HomeNano Association Newsนาโนเทค ร่วมกับสมาคมนาโนเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย จัดงาน NANOTEC 20th Anniversary Special Talk Series 1: “Sustainable Composite...

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2565 นาโนเทค ร่วมกับสมาคมนาโนเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย จัดงาน NANOTEC 20th Anniversary Special Talk Series 1: “Sustainable Composite Materials” ณ บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร จังหวัดปทุมธานี ประเทศไทย กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมแรกที่จัดขึ้นและเป็นส่วนหนึ่งของงานฉลองครบรอบ 20 ปีของศูนย์นาโนเทคฯ โดยได้รับเกียรติจาก Prof. Larry Lessard, Adjunct & Emeritus Professors, Mechanical Engineering, McGill University ประเทศแคนาดา เป็นวิทยากรรับเชิญ Prof. Lessard ได้ริเริ่มโครงการ Bike62 ซึ่งเป็นการเดินทางโดยจักรยานเพื่อลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยจะปั่นจักรยานรอบโลกเป็นเวลา 400 วันเริ่มเมื่อกรกฎาคม 2565 และตระเวนไปบรรยายตามที่มหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั่วโลก เพื่อส่งเสริมวิธีการคิดใหม่และนำวัสดุคอมโพสิตกลับมาใช้ใหม่ ไม่เพียงแต่โครงการปั่นจักรยานและรีไซเคิล bike62 ที่เขาริเริ่มเท่านั้น แต่ยังรวมสร้างความตระหนักถึงพันธุ์ไม้ที่ใกล้สูญพันธุ์ การลดขยะพลาสติก พลังงานที่สูญเสียจากกังหันลม ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับการลดโลกร้อนทั้งสิ้น

นอกจากการเสวนาของ Prof. Lessard แล้วยังมี ดร. วรล อินทะสันตา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยวัสดุผสมและการเคลือบนาโน ได้ให้เกียรติบรรยายในหัวข้อ “Driving Circular Economy with Nano-enabled Circular Materials: Specialty Degradable and Multiple-use Nondegradable” และ ดร.สัญชัย คูบูรณ์ นักวิจัยจากกลุ่มวิจัยการเร่งปฏิกิริยาและการคํานวณระดับนาโนได้ร่วมแบ่งปันประสบการ์งานวิจัยด้าน Carbon Capture Utilization (CCU) Technology ศูนย์นาโนเทคฯ มุ่งเน้นงานวิจัยและพัฒนาที่ตอบโจทย์ประเทศและส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมของไทย โดยนำงานวิจัยและนวัตกรรมด้านนาโนเทคโนโลยีมาช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทยและสร้างนวัตกรรมด้านอุตสาหกรรมและการเกษตรอีกด้วย

ขอขอบคุณสมาคมนาโนเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย มูลนิธิการจัดการทรัพยากรเพื่อความยั่งยืน (3R) และสถาบันน้ำและสิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยที่ร่วมสนับสนุนกิจกรรมในครั้งนี้